Chức năng, lợi ích và rủi ro của thẻ tín dụng là gì – Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết của chúng tôi dưới đây nhé!

Ngày nay thẻ tín dụng đã trở thành một vật vô cùng cấp thiết trong đời sống của mỗi con người, bởi chúng có thể đáp ứng mọi nhu cầu về việc thanh toán một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Sở hữu trong tay một chiếc thẻ tín dụng sẽ giúp bạn luôn có cảm giác an toàn dù trong người hoàn toàn không còn tiền mặt.

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng (Credit Card) chính là loại thẻ có thể giúp người sở hữu thanh toán mà không cần phải có sẵn tiền mặt trong thẻ. Tức là bạn được “vay” một số tiền của ngân hàng để chi tiêu, mua sắm và trả lại đầy đủ cho ngân hàng vào thời hạn cuối kỳ.

Đây là hình thức vay tiền chi tiêu tức thời

Đây là hình thức vay tiền chi tiêu tức thời

Thẻ tín dụng được sản xuất bằng chất liệu nhựa polyme, kích thước lẫn hình dạng sẽ được thực hiện theo tiêu chuẩn của ISO 7810. Phần thiết kế ngoại quan và màu sắc sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng khác nhau.

Dựa trên mức độ uy tín cũng như hồ sơ mở thẻ của bạn mà ngân hàng sẽ cấp hạn mức thẻ tín dụng, tức là số tiền trong thẻ.

Hai loại thẻ tín dụng

 • Thẻ tín dụng nội địa – Là loại thẻ được sử dụng để thanh toán trong phạm vi quốc gia .
 • Thẻ tín dụng quốc tế – Là loại thẻ được sử dụng để thanh toán trong và cả ngoài quốc gia.

Thẻ tín dụng sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng thanh toán tất cả các chi phí mua sắm qua website hay siêu thị có tích hợp hình thức mua sắm trực tuyến, ngoài ra còn có thể đặt vé máy bay hay thanh toán hóa đơn.

Phân loại thẻ

 • Thẻ tín dụng chính – Là loại thẻ phải được mang tên của chính chủ thẻ và phải chứng minh cả mức thu nhập. Cho phép chủ thẻ vay tiền từ ngân hàng với hạn mức mà tín dụng cho phép để thực hiện các giao dịch.
 • Thẻ tín dụng phụ – Là thẻ được chủ thẻ đăng ký cho người khác sử dụng, và không cần phải chứng minh thu nhập. Mục đích của thẻ phụ chính là gia tăng số lượng người sử dụng hạn mức tín dụng, thay vì chỉ duy nhất bạn thì người thân của bạn cũng sẽ được sử dụng thẻ. Thẻ phụ chịu sự chi phối của thẻ chính, và thẻ phụ cũng được phát hành sau thẻ chính.

Chức năng của thẻ tín dụng

Ngày nay các bạn hoàn toàn có thể mở thẻ tín dụng ở đa số các ngân hàng tại Việt Nam. Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có những chính sách riêng về hạn mức tín dụng, biểu phí áp dụng, lãi suất, cũng như mục đích sử dụng.

Về phần chức năng thì các bạn có thể hiểu là thẻ tín dụng sẽ được dùng để thanh toán khi mua sắm thay cho tiền mặt. Ngoài ra thẻ tín dụng cũng có thêm tính năng rút tiền, nhưng những giao dịch rút tiền từ thẻ tín dụng được các chuyên gia cảnh báo rằng nên cố gắng hạn chế đến mức tối đa.

Tính năng chính là vay chi tiêu trước và trả lại sau

Tính năng chính là vay chi tiêu trước và trả lại sau

Tính năng thanh toán – Là tính năng giúp các bạn có thể chi tiêu trước rồi mới trả tiền sau. Cụ thể là các bạn có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán các khoản mua sắm trong lẫn ngoài quốc gia bạn đang ở.

Tính năng rút tiền mặt – Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là việc hoàn toàn có thể thực hiện, nhưng giao dịch này nên được hạn chế đến mức tối đa, vì phí rút tiền dành cho thẻ tín dụng là khá cao.

Lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng

Lợi ích

 • Đem lại cảm giác yên tâm vì tiền luôn có sẵn trong ví;
 • Chi tiêu, mua sắm “thả ga”;
 • Có nhiều chương trình tiện ích khi thanh toán qua thẻ khi thanh toán hóa đơn, vé máy bay;
 • Thanh toán dễ dàng, linh hoạt, nhanh chóng cả trong và ngoài nước;
 • Để thúc đẩy, khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ mà nhiều ngân hàng đã liên kết với các thương hiệu lớn nhằm tạo ra các chương trình ưu đãi lớn dành cho chủ thẻ ;
 • Khách hàng khi sở hữu thẻ sẽ được mua sắm, sử dụng dịch vụ ăn chơi với mức giá thấp hơn rất nhiều so với thông thường.

Bất lợi

 • Lãi xuất quá hạn – Đa số tất cả các ngân hàng đều áp dụng chính sách miễn lãi xuất trong thời gian 45 ngày để khách hàng hoàn trả lại số tiền mà họ đã vay. Nhưng sau hạn định 45 ngày thì số tiền đó sẽ bị tính lãi suất.
 • Không nên rút tiền mặt nhiều lần – Sẽ bị tính phí 4% mỗi khi các bạn rút tiền mặt từ thẻ tính dụng, cho nên việc rút nhiều lần sẽ cộng dồn lại thành một số tiền không nhỏ, làm cho chủ thẻ bị mất đi một khoản tiền.
 • Có thể mất tiền trong thẻ khi bị mất thẻ – Trường hợp bị làm mất thẻ tín dụng, các bạn sẽ bị kẻ gian thực hiện các giao dịch bất chính và kết quả là bị mất đi một khoản tiền lớn. Những giao dịch bất chính đó rất dễ thực hiện khi mua sắm online với số CVV bởi các website thương mại điện tử của các quốc gia khác thông thường không bắt buộc phải có mã OPT.
 • Có thể mắc nợ – Chi tiêu quá đà và không có khả năng chi trả chính là nguyên nhân khiến bạn nợ ngân hàng một số tiền lớn. Chẳng những vậy mà việc cộng dồn các khoản lãi suất quá hạn sẽ làm con nợ càng khó hoàn trả hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Cần có kế hoạch chi tiêu để tránh rơi vào nợ nần

Cần có kế hoạch chi tiêu để tránh rơi vào nợ nần

Lưu giữ hóa đơn thanh toán và kiểm tra sao kê hàng tháng

Chủ thẻ cần phải lưu giữ lại tất cả các hóa đơn thật cẩn thận để thuận lợi cho việc kiểm tra sao kê vào mỗi cuối tháng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn hoàn toàn có thể liên hệ với ngân hàng để được tư vấn cụ thể.

Ký vào mặt sau của thẻ

Ký tên của mình vào phía mặt sau của thẻ sẽ giúp bạn hạn chế được khả năng bị mất tiền khi làm mất thẻ tín dụng. Vì nơi chấp nhận thẻ sẽ đối chiếu chữ ký người đăng ký với chữ ký trên mặt sau thẻ để nhận biết bạn có chắc chắn là chủ sở hữu của thẻ hay không.

Lưu ý về kỳ hạn thanh toán, lãi suất trả chậm thẻ tín dụng

Nếu thanh toán hết tiền nợ cho ngân hàng trước hạn định 45 ngày thì các bạn hoàn toàn không bị tính lãi suất và các khoản phí phạt.

Cho nên, khi sử dụng các bạn cần phải thật lưu ý đến khoản lãi suất cũng như thời hạn thanh toán để có thể chi trả cho ngân hàng đúng thời gian quy định.

Lưu ý khi làm mất thẻ tín dụng

Trường hợp làm mất thẻ thì việc đầu tiên bạn phải làm là ngay lập tức gọi điện thoại đến ngân hàng phát hành thẻ và thông báo về việc chiếc thẻ đã bị mất.

Ngân hàng sẽ xác nhận số tài khoản, thông tin chủ thẻ, thời gian, địa điểm bị mất thẻ cùng với ngày thực hiện giao dịch lần cuối rồi khóa lại tài khoản của bạn. Điều này sẽ giúp chủ thẻ không bị mất tiền và tránh được những hành vi sử dụng thẻ trái luật pháp.

Không cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác

Khi cung cấp số thẻ tín dụng của mình cho người khác thì bạn sẽ có khả năng rất cao bị người xấu lấy cắp thông tin và thực hiện các giao dịch bất chính.

Cho nên tuyệt đối không được cung cấp thông tin của thẻ cho bất kỳ ai, dù cho đó có là người thân quen. Hãy luôn thật cẩn thận và cảnh giác trong các hoạt động giao dịch để tránh trường hợp thẻ tín dụng của mình bị người khác sao chép.

Kết

Hy vọng sau khi tham khảo thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu rõ được tác dụng cũng như những điều cần lưu ý với thẻ tín dụng.

==>> Xem thêm GDP là gì – Công thức tính GDP bình quân đầu người ra sao

Nếu thấy bài viết có ích thì các bạn hãy chia sẻ để bạn bè và người thân của mình cũng có cơ hội tường tận về chiếc thẻ tín dụng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.