Vòng đời của sản phẩm gỗ

Bài toán đặt ra cho các doanh nghiệp đồ gỗ Việt hiện nay là: Làm sao để kéo dài vòng đời của sản phẩm, tiếp tục tăng doanh số và lợi nhuận?

Ngành gỗ Việt Nam ngày càng phát triển về cơ cấu sản phẩm lẫn quy mô thị trường. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam tăng mạnh tới hơn 9 tỷ đô la. Đây có thể xem là giai đoạn Phát triển trong vòng đời của sản phẩm gỗ Việt Nam.

Vòng đời sản phẩm là gì?

Vòng đời của sản phẩm (hay còn gọi là PLC – Product Life Cycle) là quá trình biến đổi doanh số và lợi nhuận của sản phẩm. Quá trình này tính từ khi sản phẩm xuất hiện trên thị trường đến khi nó rút khỏi thị trường.Bất kỳ một sản phẩm nào đều có vòng đời của nó. Và sản phẩm gỗ cũng không nằm ngoại lệ.

Các giai đoạn trong vòng đời của sản phẩm gỗ

Sơ đồ các giai đoạn trong vòng đời của sản phẩm gỗ.

Sơ đồ các giai đoạn trong vòng đời của sản phẩm gỗ.

Giống như các sản phẩm khác, vòng đời của sản phẩm gỗ gồm 4 giai đoạn: Giới thiệu, Phát triển, Chín muồi và Suy tàn. 

      Giới thiệu

Lúc này, sản phẩm mới bắt đầu được đưa ra thị trường. Doanh số ở mức thấp. Nhưng doanh nghiệp cần phải đầu tư nhiều chi phí vào các hoạt động tiếp thị quảng cáo. Từ đó, sản phẩm của doanh nghiệp có dần chiếm được thị phần, có lợi nhuận.

      Phát triển

Giai đoạn 2 là kết quả của giai đoạn 1. Doanh số tăng nhanh sau khi sản phẩm đã tạo dựng được lòng tin của người tiêu dùng. Thị phần đã ổn định. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần gia tăng đầu tư chi phí tiếp thị để cạnh tranh lại các đối thủ cùng ngành.

      Chín muồi

Doanh số sản phẩm ở giai đoạn này có xu hướng đi nga

Như một hệ quả tất yếu, sản phẩm bị người tiêu dùng lãng quên giữa vô số các lựa chọn mới tốt hơn, hấp dẫn hơn. Doanh số tụt dốc mạnh. Để cải thiện tình trạng này, doanh nghiệp cần cải tiến sản phẩm, tạo sản phẩm mới hoặc khai thác một thị trường khác.

Việc xác định vòng đời sản phẩm vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, nó giúp doanh nghiệp xác định được hành vi đúng đắn cho từng thời điểm. Một chiếc lược phù hợp sẽ giúp kéo dài thời gian của giai đoạn Phát triển, tăng doanh số, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Ví dụ về vòng đời sản phẩm gỗ pallet Đông Phú Tiên

Sản phẩm gỗ pallet của Đông Phú Tiên.

Sản phẩm gỗ pallet của Đông Phú Tiên.

Công ty TNHH MTV Đông Phú Tiên là một trường hợp khá thú vị của ngành gỗ Việt Nam. Được thành lập từ năm 2012, Đông Phú Tiên nổi tiếng với sản phẩm gỗ pallet. Ban đầu, sản phẩm chính của Đông Phú Tiên là gỗ pallet thô. Những tấm gỗ được đóng lại bằng các thanh gỗ, thanh nan trong, nan giữa, nan dưới… 

Sau khi thị trường gỗ pallet thô bão hoà, Đông Phú Tiên cho ra đời sản phẩm khác như: đồ nội thất bằng gỗ pallet, thùng đóng hàng gỗ pallet… Không chỉ vậy, họ còn tạo ra nhiều dịch vụ kèm theo cho sản phẩm này: đóng gói hàng hóa, thiết kế theo yêu cầu… 

Có thể nói, Đông Phú Tiên đã có chiếc lược để kéo dài vòng đời của sản phẩm gỗ pallet thô của mình. Và những biện pháp đã rất hiệu quả được chứng minh bằng tốc độ tăng. Thị trường bão hoà. Doanh nghiệp chịu áp lực cạnh tranh gắt gao từ các đối thủ. Đông Phú Tiên trở thành đối tác lớn cho nhiều tập đoàn, công ty xuất nhập khẩu lớn tại Việt Nam.

==>> Xem thêm Cách bảo quản hàng hóa trong kho an toàn, đảm bảo

Làm thế nào để sản phẩm gỗ trường tồn với thời gian?

Có nhiều biện pháp để kéo dài thời gian tồn tại của sản phẩm gỗ trên thị . Trong đó, ta phải kể đến 3 biện pháp sau:

– Tiến hành nâng cấp sản phẩm

Đây là phương pháp giúp ra tăng giá trị sản phẩm, tạo lại sức hút đối với người tiêu dùng. Biện pháp chiến lược này đã vô cùng thành công đối với các sản phẩm công nghệ. Tiêu biểu là iPhone. Tuy nhiên, các sản phẩm gỗ cũng có thể làm được điều này. Ví dụ như Đông Phú Tiên ở trên đã nâng cấp gỗ pallet thô thành thùng đóng hàng, đồ nội thất…

– Thêm các thành phần “bổ sung”

Ngoài việc nâng cấp, phát triển sản phẩm, việc đưa ra các sản phẩm đi kèm theo cũng giúp gia tăng doanh số, kéo dài vòng đời sản phẩm. Với sản phẩm gỗ, doanh nghiệp có thể đưa ra các sản phẩm sơn bảo vệ gỗ, dịch vụ thiết kế… Hay trong trường hợp Đông Phú Tiên là các gói nhân công đóng gói hàng hóa vào thùng gỗ pallet.

– Các dịch vụ tiện ích kèm theo

Dịch vụ tiện ích cũng là một cách duy trì “vòng đời” sản phẩm hiệu quả. Trong ngành gỗ, ta dễ bắt gặp cách tiện ích: giao tận nơi, miễn phí lắp đặt…

Trên đây là các kiến thức về vòng đời của sản phẩm gỗ để bạn đọc tham khảo. 

==>> Xem thêm Hướng dẫn cách đóng bàn ghế bằng gỗ pallet tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.