Việt vị là gì

Khi theo dõi một trận đấu bóng đá chúng ta thường thấy một lỗi khá phổ biến thường bắt gặp đó là phạm luật việt vị. Vậy “Việt vị là gì?”, đâu là trường hợp các cầu thủ mắc phải lỗi việt vị? 

==>> Xem thêm Top 10 website về bóng đá hấp dẫn nhất hiện nay

Dưới đây bảo bình dương sẽ giải đáp các thắc mắc về lỗi việt vị này để giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn.

Lỗi việt vị có nghĩa là gì?

Việt vị có nghĩa là gì

Việt vị là một từ ghép từ hai từ đơn có ý nghĩa như sau:

 • Việt: Có nghĩa là vượt lên
 • Vị: Ở đây là chỉ vị trí đứng

Bởi vậy chúng ta có thể hiểu được giản là lỗi vị trí của các cầu thủ khi tham gia tấn công. Khi cầu thủ tấn công nhận được đường chuyền của đồng đội thì trước mặt họ phải có ít nhất một cầu thủ của đội bạn không bao gồm thủ môn.

Việc đưa ra lỗi việt giúp nhằm mục đích hạn chế khả năng các cầu thủ tấn công trực diện vào khung thành đối mặt 1:1 với thủ môn hoặc chỉ 1 cầu thủ phòng thủ duy nhất.

Khi cầu thủ đội tấn công rơi vào tình huống lỗi Việt vị người có trách nhiệm báo lỗi đó trọng tài biên. Trọng tài biên sẽ giơ căng cờ phất lên cao để báo hiệu cho trọng tài chính trên sân thổi còi dừng lại.

Việc áp dụng lỗi việt vị sẽ đảm bảo tính công bằng của trận đấu cũng như giúp các cầu thủ của 2 đội có lối chơi đẹp mắt đa dạng chiến thuật.

Sự ra đời của luật Việt vị

Sự ra đời của luật việt vị
Sự ra đời của luật việt vị
 • Năm 1848: Đây là thời điểm quy tắc Cambridge được hoàn chỉnh. Và cũng là thời điểm các cầu thủ bắt đầu được phổ về luật việt vị. Tuy nhiên tại thời điểm này thì luật quy định phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau.
 • Năm 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge. Số người được giảm xuống còn 3.
 • Năm 1925: Luật đổi thành ít hơn 2 người và sử dụng cho tới hiện nay.
 • Năm 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật. Cầu thủ đang việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ. Khi đó trọng tài không thổi phạt.
 • Năm 2013: Luật việt vị mới nhất được FIFA thay đổi. Cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra cầu thủ đang việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt.

Các tình huống phạm lỗi việt vị trong bóng đá

Luật việt vị được áp dụng ra sao

Theo luật bóng đá của hiệp hội FIFA quy định cơ bản về lỗi việt vị sẽ bao gồm như sau:

 • Cầu thủ đội tấn công đang ở phần sân đội đối phương tham gia tình huống chuyền bóng hoặc chạm bóng để nhận được chuyền từ đồng đội đưa tới
 • Có nhiều hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân
 • Cầu chủ đó đứng trước trái bóng theo hướng tấn công và tham gia vào đường bóng

Ngoài ra có một số trường hợp được quy định khi nhận bóng sẽ không bị thổi lỗi việt vị nằm trong 3 trường hợp sau:

 • Thực hiện ném biên
 • Thực hiện quả phạt góc
 • Thực hiện phát bóng

Phá bẫy việt vị

Để phá được bẫy việt vị, cầu thủ tiền đạo sẽ phải đứng cao hơn so với hậu vệ của đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, thì tiền đạo sẽ phải sử dụng tốc độ của mình để vượt qua cầu thủ của đối phương để nhận được đường chuyền và ghi bàn.

Cầu thủ tiền đạo sẽ lựa chọn vị trí thấp hơn một chút so với hậu vệ đối phương để tìm sơ hở. Việc phá bẫy việt vị chủ yếu sẽ dựa vào tốc độ, căn thời điểm và vị trí đứng giữa cầu thủ tiền đạo và hậu vệ để đánh lừa vượt qua hậu vệ nhận được chuyền ghi bàn vào lưới thủ môn.

Quy định mới của FIFA về luật việt vị bạn nên biết

Ở luật việt vị FIBA quy định năm 2015: “Cầu thủ đứng ở vị trí phạm lỗi việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể ( trừ hay tay) chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng là cầu thủ đối phương” sẽ phạm lỗi việt vị.

Ở luật mới, cầu thủ sẽ không bị thổi lỗi việt vị trong trường hợp nhận bóng từ “pha cản phá bóng” hoặc “chuyền bóng về của đối phương”.

Năm 2013 FIBA lại thay đổi điều luật, cầu thủ tấn công đang ở thế việt vị được phép tham gia tình huống bóng đội đối phương có chủ ý chuyền bóng về. Tình huống nhận bóng từ pha cản phá của đội đối phương sẽ vẫn bị thổi lỗi việt vị.

Ngoài ra FIFA cũng bổ sung thêm một quy định mới

“Thổi phạt cho những cầu thủ trong quá trình di chuyển tác động ảnh hưởng tới khả năng phòng thủ của đối phương trong tư thế đã việt vị”.

Trên đây là những chia sẻ của Bảo Bình Dương về lỗi việt vị là gì? Cũng như những giải đáp giúp bạn hiểu rõ hơn về việt vị trong bóng đá. Nếu bạn là người yêu thích đam mê bóng đá hãy tập luyện cho mình những kỹ năng để phá được lỗi việt vị thuần thục nhé.