Trí tuệ nhân tạo (AI) là khái niệm không còn mấy xa lạ với chúng ta trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Các loại trí tuệ nhân tạo này thường được nhắc tới trong các thiết bị điện tử công nghệ. Vậy thực chất trí tuệ nhân tạo là gì? Những ứng dụng mà chúng được đưa vào cuộc sống hằng ngày ra sao? Hãy cùng theo dõi ngay ở bài viết dưới đây.

==>> Xem thêm Additive manufacturing là gì trong nền công nghiệp 4.0

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo tên tiếng anh là Artificial intelligence hay thường viết tắt là AI. Trí tuệ nhân tạo được các kỹ sư lập trình nên với mục đích giúp máy tính có khả năng tự động hóa xử lý thông tin, dữ liệu để có các hành vi thông minh như con người.

Ai là gì
Ai là gì

Một số đặc điểm của trí tuệ nhân tạo AI:

  • Ứng dụng việc lập trình giúp AI có khả năng mô phỏng lại trí tuệ của con người cho phép xử lý, tính toán thông tin và vận hành trong những khâu công việc mà con người làm tốt hơn máy tính
  • Có những đặc điểm trí tuệ của con người: khả năng biết suy nghĩ, biết lập luận để có thể giải quyết được vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi… 
  • Trí tuệ thông minh ngày càng được nâng cấp để học cách ứng xử, học hỏi và khả năng thích ứng trong xử lý dữ liệu thông tin máy móc mà ta không thể ngờ.

Giá trị của công nghệ AI mang lại rất lớn, bởi vậy nhiều hãng công nghệ trên thế giới đều bắt đầu vào cuộc chạy đua phát triển công nghệ AI. Với mục tiêu giải quyết được những vấn đề của con người.

AI mang lại nhiều giá tị to lớn cho cuộc sống của con người, tuy nhiên nó cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ không hề nhỏ. Rất nhiều tranh luận đã diễn ra trong giới khoa học vì lo ngại rằng AI khi phát triển đến 1 mức nào đó sẽ chính là thời điểm con người diệt vong.

Dự báo rằng ngành khoa học này sẽ phát triển đến đỉnh cao trong vòng 5-10 năm nữa. Hãy cùng chờ xem những dự báo khoa học này có xảy ra không nhé.

Các loại AI hiện nay

 AI là một bộ phận của khoa học máy tính
AI là một bộ phận của khoa học máy tính

Hiện nay có rất nhiều loại AI được các kỹ sư phát triển để ứng dụng vào đời sống hằng ngày bao gồm:

Công nghệ AI phản ứng

Hệ thống trí tuệ nhân tạo AI này là một trong những hệ thống được phát triển trong thời kỳ đầu bởi vậy nó cũng có một số những hạn chế.

Công nghệ AI này có khả năng phân tích mô phỏng tâm trí con người để đưa ra những giải pháp tối ưu nhất. Chúng không có bộ ghi nhớ và không có khả năng học hỏi để cải thiện.

Một ứng dụng của Deep Blue được phát triển bởi IBM là một trí tuệ thông minh nhân tạo đã đánh bại kỳ thủ cờ vua Grandmaster Garry Kasparov vào năm 1997.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đây là công nghệ sử dụng các dữ liệu, kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định với môi trường trong tương lai. Đây là công nghệ được ứng dụng trên đa số các thiết bị mà chúng ta sử dụng hiện nay.

Đa số với loại AI này sẽ học hỏi qua cảm biến, hình ảnh và dán nhãn cho các dữ liệu mà chúng quét được để dự đoán các trường hợp xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ: Một số dòng xe không người lái, sẽ có nhiều cảm biến được trang bị xung quanh xe để tính toán khoảng cách với các xe phía trước. Công nghệ AI đóng vai trò tính toán khả năng va chạm để điều chỉnh tốc độ xe phù hợp đảm bảo an toàn cho xe.

Lý thuyết của trí tuệ nhân tạo

Với hai loại AI trước đây thường dựa vào các yếu tố về kinh nghiệm, yếu tố môi trường để phân tích đưa ra giải pháp tối ưu. Còn với công nghệ AI này sẽ phát triển theo hướng tự có khả năng học hỏi, suy nghĩ sau đó áp dụng để thực hiện một việc cụ thể.

Tuy nhiên cho đến nay thì loại trí tuệ này vẫn đang được nghiên cứu tuy nhiên chưa phải là một phương án khả thi.

Khả năng tự nhận thức

Theo giả thuyết thì đây là một sự phát triển cuối cùng của công nghệ AI. Tuy nhiên đây vẫn là một giả thuyết được các nhà nghiên cứu đưa ra. Loại AI này có khả năng phát triển giống với bộ não con người tới mức có khả năng tự nhận thức về sự vật sự việc.

Có thể đánh giá rằng đây là một bước phát triển cao nhất trong lĩnh vực công nghệ AI thời điểm hiện tại tuy nhiên vẫn chưa khả thi.

AI đang được ứng dụng thế nào trong cuộc sống hiện tại và tương lai

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề đang dần áp dụng AI vào để tối ưu hóa quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

– Marketing

Với các chiến dịch, chiến lược Marketing 4.0. Đẩy Internet ngày càng lên cao thì đây là một trong những ngành đang được ứng dụng AI vào ngày càng nhiều. Chúng ta có thể thấy các máy học của Google, Facebook,… đang tạo ra một sự thay đổi giúp các Marketer tối ưu được chiến dịch để tiết kiệm chi phí hơn.

Ví dụ: Netflix là một cái tên đã ứng dụng công nghệ AI vào dự đoán sở thích khiến việc đề xuất ra những bộ phim phù hợp với sở thích của từng đối tượng khách hàng. Netflix có khả năng tạo ra hàng triệu bản ghi đề xuất các chương trình bộ phim bạn có thể thích dựa trên hành động và lựa chọn.

– Chăm sóc Y tế

Chăm sóc Y tế là một trong những lĩnh vực đáng được quan tâm và được phát triển rất nhiều công nghệ để theo dõi chăm sóc và cảnh báo cho người bệnh.

Ví dụ: Aifloo đang phát triển một hệ thống để theo dõi hoạt động của mọi người trong viện dưỡng lão, chăm sóc tại nhà, v.v.

– Ngành tài chính

AI có khả năng phân tích, tính toán và xử lý dữ liệu nhanh chóng đóng góp một phần không hề nhỏ trong lĩnh vực tài chính. Và công nghệ này đang được nhanh chóng triển khai máy học, giao dịch theo thuật toán, trí tuệ thích ứng, chatbot, tự động hóa, v.v. vào một loạt các quy trình.

Điều này giúp cho việc dự đoán xu hướng tài chính, các danh mục đầu tư chứng khoán ngày càng nhanh chóng và chính xác dựa trên các dữ liệu quét từ thị trường.

– Ngành sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được ứng để tối ưu hóa quy trình tự động tại các công xưởng điều này vừa giúp tối ưu hóa chi phí cũng như chất lượng sản phẩm đầu ra được đảm bảo.

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

Hiện nay, rất nhiều máy móc có khả năng xử lý cực kỳ nhanh nhạy và chính xác, khiến bất cứ ai cũng phải ngạc nhiên. Sau đây là 1 số lợi ích mà nó đang mang lại cho con người:

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

  • Google đã ứng dụng công nghệ này vào việc nhận diện giọng nói của con người.
  • Facebook đã sử dụng AI để nhận diện hình ảnh của người dùng 1 cách chính xác.
  • Softbank đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để chế tạo ra các robot Pepper có thể đảm nhận vị trí lễ tân.
  • Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng khác sử dụng AI để mang lại nhiều giá trị cho mình.

Hãy thử tưởng tượng xem một ngày nào đó con người sẽ không cần lo lắng chuyện gì nữa khi mà đã có robot thông minh và giải quyết mọi vấn đề giúp mình. Đó là điều xấu hay tốt thì giới khoa học vẫn đang tranh cãi và tìm ra 1 hướng giải quyết tốt nhất cho loài người.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về Trí tuệ nhân tạo là gì và những lợi ích nó mang lại ra sao. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.