Top 10 tỉnh nghèo

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 Tỉnh nghèo nhất Việt Nam để các bạn hiểu hơn về đất nước và con người mình.

Thanh Hóa

Thuộc miền trung việt nam, là tỉnh có dân số cao thứ 3 và có diện tích rộng thứ 5 trên cả nước. Tuy nhiên, tỉ lệ các hộ dân cận nghèo và hộ nghèo lại cao nhất trên cả nước.

Theo thống kê thì Thanh Hóa có đến 91,937 hộ cận nghèo và 93,312 hộ nghèo, so với năm trước thì tỉ lệ hộ nghèo năm nay đã giảm đáng kẻ nhờ vào đóng góp của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp cùng chính sách xáo đói giảm nghèo của nhà nước.

Nghệ An

Nghệ An nghèo nhất việt nam

Với 80% dân số làm nông nghiệp, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt nam nhưng cũng là tỉnh có số hộ nghèo cao thứ 2 trong cả nước (90,000 hộ cận nghèo và 81,000 hộ nghèo).

Sơn La

Với diện tích là 14,125 km vuông thuộc vùng núi tây bắc, Sơn La là tỉnh có số hộ nghèo đứng thứ 3 trong cả nước với 30,817 hộ cận nghèo, 62,642 hộ nghèo.

Tỉnh Sơn La có 5 huyện vẫn thuộc chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của nhà nước là Phù Yên, Mường La, SốpCốp, Bắc Yên, Quỳnh Nhai.

Tỉnh nghèo nhất duyên hải miền trung-Quảng Nam

Với 2 di sản văn hóa nổi tiếng là thánh địa Mỹ Sơn và phố cổ Hội An thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm , tuy nhiên, đây vẫn là tỉnh nghèo nhất của Việt Nam. Với gần 36,000 hộ cận nghèo ( 9,15% toàn tỉnh) và 48,000 hộ nghèo (12,11% toàn tỉnh)

Tỉnh nghèo nhất đồng bằng sông Cửu Long – Sóc Trăng

Tỉnh nghèo nhất đồng bằng sông Cửu Long - Sóc Trăng

Dân cư của Sóc Trăng chủ yếu làm tiểu nông nghiệp với hơn 80% hộ dân ở vùng sâu , vùng ven biển, 29,5% là đồng bào Khơ-mecộng cùng với 1 số ít dân tộc khác.

Với gần 42,000 hộ cận nghèo (chiếm 13,13% dân số tỉnh), 40,000 hộ nghèo (chiếm 12,49% dân số tỉnh),Sóc Trăng được xem là tỉnh nghèo nhất đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất vùng Đông Bắc – Yên Bái

Với đặc thù của vùng núi cao Đông Bắc nên có mặt bằng kinh tế thấp, đa số dân cư của Đông Bắc là dân miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số, có tập quán sản xuất và trình độ rất khác nhau….

Những năm gần đây, công tác xóa đói giảm nghèo nhận được nhiều sự quan tâm từ tỉnh Yên Bái.

Tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất đồng bằng sông Hồng – Hải Dương

Hải Dương có tỉ lệ hộ nghèo khá cao (40,000 hộ, chiếm 7,19 % dân số tỉnh) và 24,000 hộ thuộc diện cận nghèo (chiếm 4,27% dân số tỉnh).

Trong giai đoạn từ năm 2016 cho đến 2020, tỉnh Hải Dương đã thực hiện nhiều chương trình xóa đói giảm nghèo bền vững , tập trung xây dựng các công trình phúc lợi, nâng cao chất lượng cuộc sống và cải thiện sinh kế của người dân.

Hà Tĩnh

Hà Tĩnh

Căn cứ vào kết quả rả soát hộ cận nghèo, hộ nghèo thì Hà Tĩnh đạt các con số sau đây : 30,953 hộ cận nghèo(chiếm 8,4% dân số tỉnh), 41,998 hộ nghèo (chiếm 11,4% dân số tỉnh).

Cả nước đều biết Hà Tĩnh là một trong những tỉnh nghèo nhất của nước ta, dù có 1 số địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm, tuy nhiên do bị chiến tranh tàn phá và khí hậu thiên nhiên khắc nghiệt nên người dân nơi đây vẫn còn sống khá cực khổ so với trung bình của cả nước.

Tỉnh nghèo nhất Tây Nguyên – Gia Lai

Gia Lia có diện tích đất gần 16 nghìn ha, nằm phía bắc Tây Nguyên với hơn 36,951 hộ nghèo (chiếm 11,36 % dân số tỉnh, trong đó số hộ dân nghèo là dân tộc thiểu số chiếm tới 31,951 hộ nghèo).

Gia Lai có 4 huyện chiếm tỉ lệ hộ nghèo cao nhất là Kbang, Kông Chro, Krông Pa và La Pa (mỗi huyện đều hơn 20% hộ nghèo).

Bình Thuận

Tỉnh này nằm ngay vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu thuộc vùng duyên hải cực Nam Trung Bộ. Do đó mà tỉnh này gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế, và là tỉnh thuộc diện nghèo nhất cả nước.

Tỉ lệ hộ cận nghèo chiếm 3,9 % dân số tỉnh (11,723 hộ cận nghèo), hộ nghèo chiếm 3,64 % dân số tỉnh (10,729 hộ nghèo).

Trên đây là top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam, hiện nay các tỉnh này vẫn đang nhận được nhiều điều kiện thuận lợi và trợ cấp từ ngân sách của trung ương nhằm giúp người dân phát triển kinh tế.

Do kinh tế tại những tình này kém phát triển nên tình trạng người dân di cư đến những tỉnh khác để tìm kiếm công việc là điều xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, điều này kéo theo tình trạng nhà ở cho công nhân không thể theo kịp với số lượng công nhân quá lớn này.

==>> Xem thêm bài viết Nhà ở cho công nhân: Bài toán cần có giải pháp .

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam.