Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng

Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng là gì? Hay tro bếp có tác dụng gì. Những lưu ý bà con cần biết trong quá trình sử dụng tro bếp bón phân cho cây trồng

Xin chào bà con nông dân, nếu như trước đây các loại phân bón chưa được sản xuất buôn bán rộng rãi. Thì việc sử dụng tro bếp để bón cây là việc khá phổ biến.

Tuy nhiên có nhiều bà con không hiểu mục đích của việc bỏ tro bếp vào gốc cây để làm gì? Chính vì vậy bài viết này mình sẽ giải đáp thắc mắc đó. Cũng như phân tích tác dụng của tro bếp đối với cây trồng.

Tro bếp là gì ?

Thông thường ở vùng quê chúng ta dùng củi, gỗ.. để đốt lửa nấu nướng. Sau khi cháy rụi thì còn lại chất trắng,xám đen.. Những thứ này người ta gọi đó là tro..

Tro bếp được xem là một trong những nguồn phân bón vô cơ tự nhiên chất lượng,tốt cho cây trồng nhất. Khi bón tro bếp cho cây, có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây.

Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng

Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Các bạn biết đó trong tro có chứa nitơ tồn dại ở dạng hợp chất. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều nguyên tố hóa học khác rất có ít cho cây trồng như kali (K), magie (Mg), sắt (Fe), canxi (Ca), phốt pho (P), bo (Bo), lưu huỳnh (S)…

Chính vì vậy tại mốt số vùng quê bà con nông dân còn dùng tro làm phân bón vô cơ rất tốt.

Lưu ý khi dùng tro bón phân cho cây trồng

Mặc dù là tro có thể dùng làm phân để bón cho cây trồng. Tuy nhiên các loại tro được tạo thành từ các loại nguyên liệu khác nhau sẽ khác nhau.

Trong đó 100g tro than khi đốt từ củi ra chúng ta chỉ có chứa 0.35g P ; 1.34g K và 1.13g Ca. Còn đối với các loại tro được tạo thành từ rơm rạ (lúa, lúa mì thì cao hơn so với tro củi.

Trước khi cải tạo đất để trồng trọt bạn nên trộn thêm 100g tro cho 1m2 đất. Để có thể bổ sung nguồn P và K cho đất.

Là một trong những điều rất quan trọng khi cải tạo đất giúp cây trồng được cung cấp thêm Bo. Giúp cây phát triển nhanh chóng hơn.

Tro bếp giúp phòng chống sâu bệnh

Tro có thể tạo ra môi trường kiềm từ đó làm cho lá trở nên cứng cáp hỗ trợ cây phòng chống sâu bệnh hại.

Đặc biệt trong hỗ trợ bảo quản rau củ, phòng trừ các bệnh do nấm hại. Thì tro cũng được tin dùng rất nhiều.

Hơn thế nữa tro còn giúp hạt giống nảy mầm, cây con cứng cáp bằng cách ngâm hạt giống trong nước tro trước khi gieo để hạt nảy mầm đều hơn và cây con cứng cáp hơn.

Tro bếp giúp cải tạo đất tốt hơn

Khi tro được kết hợp cùng với phân ủ hữu cơ sẽ làm tăng thành phần dinh dưỡng khi bón cho cây trồng. Ngoài ra tro còn giúp tăng độ phì nhiêu cho đất.

Tro được sử dụng làm muối ăn

Ngoài tác dụng làm phân bón cho cây trồng, tro còn được sử dụng như muối ăn vì có vị mặn. Trong những trường hợp không có muối ăn, đặc biệt là thời chiến tranh.

Trong trồng trọt, ngoài những kỹ thuật chăm sóc cây trồng phát triển tốt thì còn 1 vấn đề luôn khiến bà con trăn trở đó là làm sao để hạt giống có thể nảy mầm 1 cách nhanh và tốt nhất.

==>> Xem ngay Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất mà bạn nên biết .