Sku là gì

Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết được vai trò của mã Sku là gì – Cách đặt Sku ra sao nhé!

Chắc hẳn các bạn đều đã được nghe qua về mã Sku, thế nhưng những ý nghĩa thật sự của nó thì không phải ai cũng tường tận.

Sku là cái gì

Sku là từ viết ngắn gọn của cụm từ Stock-Keeping Unit, mang ý nghĩa là “Đơn vị lưu kho”, giải thích đơn giản thì nó chính là một loại mã bao gồm số và chữ được sử dụng với mục đích phân loại các mặt hàng tồn kho.

Mã Sku là một loại mã bao gồm số và chữ

Mã Sku là một loại mã bao gồm số và chữ

Nó có thể là một dịch vụ hoặc sản phẩm, chứa đựng các dấu hiệu, thuộc tính, thông số đặc biệt để có thể phân biệt sự khác nhau giữa các mặt hàng.

Tất cả các mã này hoàn toàn không được chuẩn hóa hay quy định, và số lượng của Sku cũng không bị giới hạn dù cho danh mục hàng hóa của bạn có được mở rộng đến đâu đi chăng nữa.

Ngoài ra Sku cũng được sử dụng để chỉ một đoạn mã tương ứng đơn vị lưu kho hay là một địa danh duy nhất. Tức là, nếu cùng 1 loại sản phẩm tại 2 nhà kho riêng biệt thì mã Sku cũng sẽ khác nhau.

Điều này giúp cho việc quản lý hàng hóa được minh mạch cũng như chính xác hơn, và Sku chỉ liên quan đến các hàng hóa đang có sẵn trong kho cũng như mặt hàng đã sẵn sàng cho các giao dịch. Hoàn toàn không có bất kỳ liên quan nào đến các hàng hóa đang được chuyển tiếp vào kho hay đã được khách đặt.

Khi một công ty nhận được hàng hóa từ nhà cung cấp, họ sẽ có một trong hai lựa chọn, đó là tự tạo ra Sku mới hay duy trì Sku của nhà cung cấp. Chỉ cần có thể thuận tiện và phù hợp với công ty là được, nhưng rút ra từ các kinh nghiệm thì mà Sku chính là mã quản lý sản phẩm nội bộ nên việc tự tạo ra mã Sku riêng là cần thiết.

Tóm lại, trong lĩnh vực quản lý kho hàng, Sku là công cụ giúp bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm sản phẩm, vô cùng khoa học và dễ dàng.

Sự Cần Thiết Phải Sử Dụng SKU Là Gì

Công cụ Sku là bắt buộc sử dụng nếu như công việc của bạn có hoạt động tồn kho và quản lý hàng hóa. Các bạn có thể xem Sku là định danh sản phẩm, nhằm phân biệt sản phẩm này với sản phẩm khác.

Mã Sku giúp công việc quản lý kho dễ dàng và chính xác hơn

Mã Sku giúp công việc quản lý kho dễ dàng và chính xác hơn

Trường hợp không dùng Sku thì hoạt động quản lý kinh doanh sẽ làm mất của bạn rất nhiều thời gian, bởi vì phải nhập rất nhiều thông tin sản phẩm tại các hoạt động khác nhau như quản lý bán hàng, tạo đơn hàng, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho…

Trong việc kiểm soát kho hàng nội bộ thì có thể nói rằng Sku cần thiết hơn cả Barcode, và trong Sku có chứa các ký hiệu riêng biệt bao gồm số, chữ cho từng danh mục sản phẩm. Các bạn chỉ cần nhìn qua Sku là sẽ nhận biết được sản phẩm thông qua ký tự, cũng như có thể dễ dàng đọc chúng mà không cần phải quét hệ thống như Barcode.

Hướng dẫn cách đặt mã SKU

Cách đặt Sku cơ bản nhất chính là sử dụng các số hoặc chữ cái để quy ước cho các thông tin của sản phẩm mà bạn muốn đưa vào mã Sku, cụ thể như sau:

 • Màu sắc;
 • Thương hiệu;
 • Size số;
 • Chi nhánh;
 • Phiên bản sản phẩm;
 • Danh mục sản phẩm;
 • Loại sản phẩm…

Bước tiếp theo là đặt các trường thông tin trên theo như thứ tự trong mã Sku, nên lưu ý dùng kết hợp cả con số và chữ để có thể dễ dàng phân tách giữa các trường.

Với trường hợp các bạn chỉ dùng một dạng duy nhất là số hoặc là chữ thì cần phải quy định rõ ràng mỗi trường thông tin là 1 hay 2, hoặc là 3 ký tự, cũng có thể sử dụng dấu “-” để phân tách các trường với nhau.

Một số lưu ý khi đặt tên SKU

 • Trong trường hợp muốn phân cách các ký hiệu trong SKU thì chỉ nên sử dụng ký tự “-” hoặc “_”;
 • Tổng số ký tự của SKU phải được cân nhắc vì nếu sử dụng mã vạch để quản lý kho cùng với quản lý bán hàng thì chỉ nên chọn một chuẩn mã vạch phù hợp, bởi vì mỗi chuẩn mã vạch sẽ có giới hạn số ký tự tối đa có thể lưu trữ;
 • Nên cân nhắc độ dài tối đa của số thứ tự sản phẩm theo như số lượng tối đa loại sản phẩm của một dòng sản phẩm doanh nghiệp đang kinh doanh trước khi định nghĩa mã SKU;
 • Chỉ sử dụng ký tự Alphabet, không nên dùng các ký tự đặc biệt của quốc gia khác, ký tự có dấu tiếng Việt, dấu cách, và cả các ký tự đặc biệt khác.

Kết

Hy vọng sau khi tham khảo thông tin do chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bạn có thể phần nào hiểu rõ được công cụ Sku có ý nghĩa như thế nào?

==>> Xem thêm Cách sắp xếp kho hàng khoa học giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh kho

Nếu thấy bài viết có ích thì các bạn hãy chia sẻ để  bạn bè và người thân của mình cũng có hội cập nhật thêm kiến thức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.