sắp xếp kho hàng

Sắp xếp kho hàng là việc chiếm nhiều thời gian của đơn vị doanh nghiệp nhất. Bởi với số lượng hàng hóa nhiều, việc theo dõi, quản lý và xuất nhập hàng cần phải làm cẩn thận và chính xác.

Nếu không sẽ gây thất thoát rất lớn về tài chính. Hiểu được nỗi lo của những người làm kinh doanh kho nên nội dung trong bài viết sau của Bảo Bình Dương sẽ chia sẻ công thức giúp sắp xếp kho có khoa học nhất.

Sự quan trọng của sắp xếp, lưu trữ kho hàng

Cần phải sắp xếp có thứ tự các sản phẩm trong kho hàng

Cần phải sắp xếp có thứ tự các sản phẩm trong kho hàng

Kho hàng là nơi lưu trữ rất nhiều hàng hóa, thậm chí còn có rất nhiều sản phẩm của các thương hiệu khác nhau nếu kho hàng kinh doanh với quy mô lớn. Vì thế mọi thứ trong kho cần phải gọn gàng ngăn nắp để vừa chứa được nhiều hàng hóa hơn vừa thuận tiện hơn khi lấy hàng.

Bên cạnh đó thì việc sắp xếp kho hàng sao cho có khoa học, dễ theo dõi, dễ xuất nhập và quản lý hàng hóa. Tùy theo từng nhu cầu sử dụng, diện tích kho hàng mà có những cách làm khác nhau.

Hướng dẫn sắp xếp kho hàng

Nếu bạn đang muốn tìm cách sắp xếp kho hàng hiệu quả, khoa học nhất thì đừng bỏ qua những bước hướng dẫn sau đây nhé:

– Áp dụng mã SKU

Sử dụng mã SKU để kiểm soát tồn kho

Sử dụng mã SKU để kiểm soát tồn kho

Mã SKU là sự kết hợp giữa các con số và chữ cái do từng doanh nghiệp tự đặt ra. Căn cứ vào mã này, chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy đúng loại hàng hóa một cách chính xác trong thời gian nhanh nhất.

– Sắp xếp kho hàng theo chủng loại 

Trong kho hàng cũng cần phải có sự phân loại hàng hóa theo chủng loại, thương hiệu, công dụng, thời gian sử dụng… Điều này không những giúp việc kinh doanh kho hàng dễ dàng hơn mà còn giúp bảo quản hàng hóa thuận tiện hơn.

– Ưu tiên hàng nhập trước xuất trước

Thường thì tại các kho hàng sẽ có nhiều đợt xuất và nhập hàng khác nhau được chia theo từng thời gian cố định. Chúng ta nên ưu tiên những sản phẩm nào nhập trước sẽ được xuất đi trước để tránh hàng bị tồn kho quá lâu.

– Ưu tiên hàng cận date xuất trước

Cần phải ưu tiên cho hàng cận date xuất kho trước

Cần phải ưu tiên cho hàng cận date xuất kho trước

Với những loại sản phẩm có quy định về thời gian sử dụng thì cần phải ưu tiên xuất đi trước. Chính vì thế mà công việc đảo kho hàng và kiểm kê luôn được doanh nghiệp thực hiện thường xuyên.

– Trường hợp kho hàng không trang bị kệ

Tùy theo từng điều kiện của doanh nghiệp mà kho hàng sẽ được thiết kế quầy kệ hay không. Nếu không có quầy kệ để bày hàng thì chúng ta có thể dùng các tấm lót để lót hàng hóa, có nghĩa là dùng pallet để tạo thuận tiện khi lấy hàng cũng như bảo quản hàng hóa tốt hơn.

==>> Xem thêm cách nâng cao diện tích kho đơn giản nhất

– Tạo rào chắn bảo vệ hàng hóa trên kệ

Nếu trong sắp xếp kho hàng có trang bị thêm quầy kệ thì cần phải lắp đặt thêm các thanh chắn ngang. Những thanh rào chắn này càng phải cố định chắc chắn để giữ cho hàng hóa nằm yên tại vị trí cố định.

– Tạo riêng khu vực dành cho hàng lỗi

Trong sắp xếp kho hàng thì chúng ta cần phải trang bị thêm một khu vực để dành cho các hàng hóa bị lỗi. Yếu tố này vừa giúp tách riêng hàng kém chất lượng, vừa giúp ngăn chặn kịp thời tình trạng lây lan sang các loại hàng khác.

– Phải có nơi soạn hàng

Nơi soạn hàng là khu vực cần phải có trong kho hàng. Bên cạnh đó cũng được dùng để kiểm kê đột xuất hàng. Vì thế mà nơi này càng phải được trang bị rộng và thoáng để thuận tiện khi đóng gói và xuất hàng ra ngoài.

– Sắp xếp lại các lối đi

Các lối đi là phần quan trọng nhất khi sắp xếp kho hàng, bởi mọi hoạt động vận chuyển, đảo kho, xuất nhập hàng luôn cần có diện tích rộng rãi. Bên cạnh đó thì cũng cần phải thuận tiện, ít có khúc quanh co, nên là đường thẳng sẽ tiện hơn.

– Thiết kế cửa kho

Trong sắp xếp kho hàng thì cần phải có cửa chính và cửa phụ để thúc đẩy việc kinh doanh kho hàng gặp nhiều thuận lợi hơn. Hơn nữa, điều này cũng giúp kho hàng có sự thông thoáng hơn. Cửa nên có kích thước to, rộng để xe nâng dễ đi ra vào hơn.

– Lên sơ đồ sắp xếp kho hàng

Sơ đồ sắp xếp kho hàng là một bảng hướng dẫn chi tiết và cụ thể từng vị trí của từng sản phẩm. Thông qua bảng sơ đồ này thì thủ kho, chủ kho hàng cũng dễ lấy hàng, kiểm kê hàng hóa hơn. Và khi có sự thay đổi thì nên cập nhật sơ đồ mới.

– Các mũi tên chỉ dẫn trong kho hàng

Các mũi tên sẽ hướng dẫn chúng ta đến với sản phẩm cần tìm trong thời gian nhanh nhất. Chính vì vậy mà khi lắp đặt các chỉ dẫn này cần phải chọn vị trí cao, thoáng, dễ nhìn, có thể quan sát từ rất xa. Và cũng nên chọn màu nổi để dễ nhìn thấy chính xác hơn.

– Xử lý khi có sự cố

Đề phòng sự cố xảy ra trong kho hàng là điều cần phải thực hiện. Ví dụ như bình chữa cháy, còi báo động… Bên cạnh đó thì chúng ta cũng cần phải thường xuyên kiểm tra chất lượng các thiết bị này định kỳ để phòng khi cần sử dụng đột xuất.

– Sử dụng phần mềm quản lý kho chuyên dụng

Hiện nay, tại các kho hàng và nhiều cửa hàng kinh doanh khác rất chuộng sử dụng phần mềm quản lý chuyên dụng. Mọi công việc nhập và xuất hàng hóa đều chỉ cần thông qua ứng dụng này là được. Hơn nữa, việc quản lý hàng cận date cũng dễ dàng hơn.

– Sử dụng palletPallet gỗ có vai trò khá quan trọng trong sắp xếp kho hàng

Pallet gỗ có vai trò khá quan trọng trong sắp xếp kho hàng

Pallet là những tấm ván lót với các chất liệu khác nhau như: gỗ, kim loại, ván ép, nhựa… Tùy theo từng loại sản phẩm mà chủ kho hàng sẽ chọn dùng pallet cho phù hợp nhất. 

Chúng ta có thể sử dụng pallet khi kho hàng không có thiết kế ô kệ. Hoặc cũng có thể dùng pallet để dưới chân đế khi sắp xếp hàng hóa. Vừa giúp sản phẩm được thông thoáng vừa giúp xe nâng dễ lấy hàng hơn.

Lưu ý cần tránh khi sắp xếp kho hàng

Để có thể sắp xếp kho hàng hiệu quả thì các bạn nên lưu ý tránh những công việc sau đây:

– Tránh xa vị trí cửa chính và cửa sổ

Đây là hai vị trí mà ánh nắng mặt trời và nước mưa tiếp xúc nhiều nhất. Chính vì thế mà khi sắp xếp kho hàng chúng ta cần phải hạn chế hai vị trí này. Việc tiếp xúc nhiều sẽ làm hàng hóa nhanh chóng bị ẩm mốc.

– Chú ý không làm vướng tầm quan sát của hệ thống camera

Camera được lắp đặt tại các kho hàng là dùng để giám sát mọi hoạt động của kho. Nếu hàng chất quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của camera. Vì thế cần phải tìm hiểu và quan sát kỹ trước khi đặt hàng vào vị trí nào đó.

– Tôn trọng các mọi hàng hóa trong kho hàng

Thái độ tôn trọng mọi hàng hóa trong kho hàng chính là không giẫm đập, ngồi lên thùng hàng… Điều này không những làm hàng hóa bị móp méo mà còn có thể gây hỏng, giảm chất lượng sản phẩm. Thay vào đó, chúng ta có thể trang bị thêm thang leo, ghế để hỗ trợ việc lấy hàng trên cao dễ dàng hơn.

Giới thiệu về dịch vụ đóng pallet gỗ của Đông Phú Tiên

Đông Phú Tiên là một dịch vụ khá nổi tiếng trong thời gian gần đây về lĩnh vực đóng pallet gỗ cho nhiều đơn vị doanh nghiệp. Tùy theo từng yêu cầu và nhu cầu sử dụng của khách hàng, đơn vị sẽ nhanh chóng hoàn thiện theo mẫu. Hơn nữa, chất lượng khi sử dụng cũng đã chinh phục được rất nhiều người dùng.

Bên cạnh đó thì giá thành của dịch vụ đóng pallet gỗ tại Đông Phú Tiên cũng rất hợp lý và vừa túi tiền với đại đa số người dùng. Chính vì thế mà các chủ kho hàng gần xa cũng đều tìm đến địa chỉ này để đặt đóng pallet vừa tốt vừa tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Ngoài dịch vụ đóng pallet ra thì đơn vị này còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như: vận chuyển hàng hóa, gia công hàng hóa, đóng gói hàng hóa theo yêu cầu… và còn có cả phần dịch vụ cung cấp lượng lao động theo yêu cầu của khách hàng. Tất cả đều được cam kết chất lượng tốt, theo đúng yêu cầu của người dùng.

Chính vì các lợi ích trên mà ngày càng có nhiều đơn vị kinh doanh kho hàng biết đến Đông Phú Tiên. Đặc biệt là những vị khách có hàng hóa lớn, cồng kềnh, vận chuyển khó, đi với quãng đường xa thì sẽ càng an tâm hơn. 

==>> Xem thêm Cách bảo quản hàng hóa trong kho an toàn, đảm bảo

Sắp xếp kho hàng sao cho dễ quản lý, thuận tiện khi xuất nhập hàng hóa là điều mà các doanh nghiệp kinh doanh kho hàng cần phải làm tốt. Hy vọng qua bài viết này, chúng ta sẽ biết cách sắp xếp hàng hóa trong kho có khoa học nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.