Môi trường là gì

Môi trường là gì, Môi trường sống của con người được phân loại như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Khái niệm môi trường là gì

Môi trường được hiểu là một không gian bao gồm các yếu tố vật chất nhân tạo và yếu tố tự nhiên, những yếu tố này có quan hệ mật thiết với nhau ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sự tồn tại và phát triển của chúng ta.

Hiểu theo nghĩa rộng ra thì môi trường bao gồm tất cả những yếu tố xã hội và tự nhiên cần thiết cho cuộc sống của con người như : quan hệ xã hội, ánh sáng, cảnh quan, không khí và tài nguyên thiên nhiên…..

Còn nếu hiểu mội trường theo nghĩa hẹp thì sẽ không tính đến các tài nguyên thiên nhiên, chúng chỉ bao gồm những nhân tố xã hội và tự nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của cuộc sống con người mà thôi.

Phân loại môi trường sống của con người

Mội trường của con người được phân loại thành 2 là môi trường xã hội và môi trường tự nhiên.

Môi trường tự nhiên:

Các yếu tố như sinh học, hóa học, vật lý tồn tại ngoài ý muốn của con người hình thành nên môi trường tự nhiên .

Môi trường tự nhiên:

Tuy nhiên, các yếu tố này cũng ít nhiều bị tác động bởi con người, chẳng hạn như núi sông, thực vật….

Môi trường tự nhiên giúp con người có điều kiện để tồn tại và phát triển như đất để xây dựng nhà cửa, chăn nuôi, trồng trọt, không khí để con người hít thở….

Ngoài ra môi trường tự nhiên còn mang lại cho con người nguồn khoáng sản cần thiết cho sản xuất. Hay là nơi chứa đựng, tiêu thụ , phân hủy các chất thải của con người.

Tóm lại, môi trường tự nhiên mang lại không gian và điều kiện cho con người sinh sống và tồn tại, giúp cuộc sống con người trở nên phong phú hơn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Môi trường xã hội:

Có thể hiểu môi trường xã hội là tổng thể các mối quan hệ giữa con người với con người. Hay nói rõ ràng hơn thì mội trường xã hội là những ước định, quy định, cam kết, thể chế , luật lệ….

Môi trường xã hội:

Con người được định hướng theo 1 khuôn khổ nhất định nhờ vào môi trường xã hội, qua đó hình thành nên sức mạnh của tập thể, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển theo.

Trong một số trường hợp thì chúng ta có thể phân biệt thêm khái niệm môi trường nhân tạo. Đó là môi trường bao gồm các nhân tố do con người tạo nên để thêm các tiên nghi trong cuộc sống như : máy bay, công viên nhân tạo, khu đô thị….

Tóm lại thì môi trường chính là những gì xung quanh chúng ta, cho chúng ta không gian sống, tồn tại và phát triển.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người không phân biệt được sự khác nhau giữa môi trường và hệ sinh thái.

Nghe có vẻ 2 khái niệm này khá giống nhau, nhưng bản chất thì lại khác nhau hoàn toàn.

==>> Xem ngay Hệ sinh thái là gì? Có mấy loại sinh vật trong hệ sinh thái

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về môi trường là gì.