kỹ thuật trồng sả

Cây sả với nhiều công dụng hữu ích được nhiều người ưa chuộng và muốn tự trồng riêng tại nhà, bài viết này sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng sả đơn giản cho mọi người.

==>> Xem thêm 1km2 bằng bao nhiêu ha – Công thức quy đổi sang đơn vị khác

Cây sả

Cây sả còn có những tên gọi khác như hương mao, sả chanh, cỏ sả, và tên khoa học là Cymbopogon nardus Rendl.

Sả là loại cây thuộc họ lúa, lá cá hình dài, bẹ lá dài, có hoa màu hồng hay màu tím, sống lâu năm thường mọc thành bụi, có chiều cao trung bình từ 80cm cho đến 1m .

Công dụng của cây sả

Trong cây sả có chứa các hợp chất citral có khả năng trị các tế bào ung thư, các chất chống oxi hóa mạnh.

Công dụng của cây sả

Ngoài ra, sả còn được nhiều người biết đến với công dụng thông tiểu, giải độc gan thận, trị tiêu chảy, đầy bụng, đau dạ dày và ợ khí chua..

Cây xả không chỉ là loại gia vị thông dụng mà còn được xem như vị thuốc đặc biệt hữu ích mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Vì vậy mà ngày càng nhiều gia đình có nhu cầu trồng sả tại nhà để đảm bảo an toàn cũng như làm 1 vị thuốc tại gia.

Kỹ thuật trồng sả và bón phân

Cây sả có đặc tính là dễ thích nghi với mọi vùng khí hậu, không kén đất trồng thế nên việc trồng sả tại nhà cũng rất đơn giản, không quá khó như các loại cây khác.

Kỹ thuật trồng sả và bón phân

Để trồng sả, mọi người nên thực hiện theo kỹ thuật sau để có kết quả tốt nhất :

  • Trước tiên, người trồng cần phải chọn 1 vị trí trồng hợp lí (có thể là cạnh hàng rào, ngay cổng….), sau đó cuốc 1 hố sâu 20 cm, có diện tích khoảng 20×20 cm.
  • Tiếp theo, cho vào hố khoảng 0,3-0,5 kg phân Better hữu cơ sinh học HG01, trộn cùng với lớp đất mặt.
  • Sau đó, hãy lấy 1 -2 nhánh sả, cắt bớt lá, tước bỏ bẹ lá đã bị khô, có thể cắt bớt rẽ nếu quá dài, đặt nhánh sả hơi nghiêng vào hố, sau đó lấp đất lại và nén chặt phần gốc.
  • Cuối cùng, tưới 1 chút nước vào gốc cây sả sao cho đủ ấm, nếu trời quá nắng, mỗi ngày nên tưới nước 1 lần vào gốc cây để cây nhanh chóng bén.

Bón thúc lần 1:(sau khi cây sả được trồng từ 20-25 ngày), người trồng cần bón khoảng 0,005-0,007 kg Better NPK 16-12-8-11+TE cho 1m2.

Bón thức lần 2 (sau khi cây sả được trồng từ 45-60 ngày): bón thêm 0,007-0,01 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE cho 1m2 kết hợp cùng với làm cỏ vuông gốc.

Thu hoạch cây sả

Cây sả sau khi trồng được 3-4 tháng là có thể được tỉa các dảnh to để bán, ăn hay lấy lá để nấu nước xông trị cảm, gội đầu.

Còn nếu trồng với mục đích lấy tinh dầu thì sau khi trồng sả được 1 năm, người trồng nên thu hoạch, cắt lá, chỉ giữ lại gốc sả dài khoảng 10cm, sau đó bón phân, tưới nước cho phần gốc ra lại lá mới.

Qua bài viết hướng dẫn kỹ thuật trồng sả trên đây, các bạn đã có thể tiến hành trồng sả ngay tại nhà 1 cách đơn giản rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.