Hệ sinh thái là gì

Nhằm giúp các bạn hiểu được hệ sinh thái là gì , hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn bài viết giải thích chi tiết nhé.

Khái niệm hệ sinh thái là gì

Hệ sinh thái là hệ thống các quần thể sinh vật sống chung với nhau và phát triển trong cùng một môi trường nhất định, các quần thể sinh vật sống chung trong môi trường đó sẽ có quan hệ tương tác với nhau và cả với môi trường mà chúng sống trong đó.

Cách phân loại hệ sinh thái

Cách phân loại hệ sinh thái

Hệ sinh thái sẽ được phân loại theo độ lớn của nó, gồm có 3 loại là :

  • Hệ sinh thái nhỏ (chẳng hạn như các hồ nuôi cá )
  • Hệ sinh thái vừa (một hồ chứa nước, một thảm rừng)
  • Hệ sinh thái lớn (rừng, đại dương…).

Tất cả các hệ sinh thái trên bề mặt trái đất được tổng hợp lại thành 1 hệ sinh thái quyển khổng lồ

Hệ sinh thái sẽ gồm có hai thành phần chính luôn có sự trao đổi chất, thông tin, năng lượng….với nhau.

  • Vô sinh (bao gồm không khí, nước…)
  • Sinh vật

Hệ sinh thái gồm có 3 loại sinh vật:

Hệ sinh thái gồm có 3 loại sinh vật:

  • Sinh vật phân hủy: là các sinh vật (như nấm, vi khuẩn…) có chức năng phân hủy các xác chết của những sinh vật khác, sau đó chuyển hóa chúng thành các thành phần dinh dưỡng cho thực vật.
  • Sinh vật sản xuất :  là các sinh vật có chức năng tổng hợp các chất hữu cơ từ vật chất vô sinh (như tảo, thực vật) dưới tác động của ánh sáng mặt trời.
  • Sinh vật tiêu thụ : đây là hệ thống động vật với các bậc khác nhau như bậc 1 là động vật chuyên ăn thực vật, còn động vật bậc 2 sẽ ăn thịt…

Các quá trình tổng hợp và phân hủy vật chất hữu cơ và năng lượng luôn diễn ra liên tục trong hệ sinh thái. Vòng tuần hoàn vật chất trong hệ sinh thái là một vòng tuần hoàn hoàn toàn khép kín, còn vòng tuần hoàn năng lượng lại là 1 vòng mở.

Năng lượng của mặt trời sẽ được tiếp nhận bởi các sinh vật sản xuất (Trong suốt quá trình đó diễn ra, năng lượng sẽ bị phát tán và thu nhỏ lại về kích thước), sau đó sẽ di chuyển đến các sinh vật tiêu thụ tại các cấp bậc cao hơn.

Với những thông tin trên đây chắc bạn đã phần nào hiểu được hệ sinh thái là gì rồi phải không? Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Hiện nay bão lũ đang gây ra những thiệt hại vật chất cũng như co người nghiêm trọng cho đồng bào cả nước. Vậy bạn có biết lũ là gì không, tại sao lại xuất hiện lũ và có bao nhiêu loại lũ khác nhau?

==>> Xem thêm bài viết Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu và khi nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.