Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh

Thời gian qua có nhiều bà con gửi mail thắc mắc vì sao ủ hạt giống rất lâu nảy mầm, bài viết này chia sẻ cho bà con cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất.

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

Chuẩn bị hạt giống

+ Lượng hạt giống vừa đủ để gieo
+ Nước ấm: 2 sôi 3 lạnh
+  Ly hoặc vật có thể chứa nước để ngâm hạt
+  Mảnh vải để ủ hạt giống

Tiến hành ủ hạt giống nhanh nảy mầm

Đầu tiên sau khi đã chuẩn bị cho nước ấm vào hạt giống. Bạn nên ngâm hạt giống từ 2 – 4 tiếng. Mỗi loại hạt giống khác nhau nên có thời gian ngâm sao cho phù hợp.

Nếu hạt giống to, vỏ dày thì thời gian ngâm khoảng hơn 3,5 tiếng. Nếu hạt giống có vỏ mỏng thì thời gian ngâm ngắn hơn một chút nhưng ít nhất cũng phải 2 tiếng đồng hồ.

Sau khi ngâm hạt với thời gian thích hợp, rửa sạch hạt với nước lạnh (đối với hạt dùng trồng rau mầm).Cho hạt giống vào 1 miếng vải, sau đó cột kín miệng lại rồi đem cất vào góc tối, khi hạt giống bắt đầu nảy mầm (sau khoảng 12 tiếng) thì đem gieo hạt .

Cho hạt giống vào miếng vải đã chuẩn bị, cột kín miệng rồi để vào 1 gốc tối. Sau 12 tiếng, hạt giống bắt đầu nảy mầm thì gieo được.

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh

Lưu ý khi ủ hạt giống nhanh nảy mầm

Một số loại hạt giống có kích thước nhỏ thì không cần ngâm ủ: cài ngọt, cải bẹ xanh, xà lách, bông cải xanh, tần ô, cải đuôi phụng, rau đay, dền.

Nếu ngâm hạt giống quá lâu(hơn 6 tiếng) hay quá ngắn (ít hơn 2 tiếng) thì độ nảy mầm của hạt giống sẽ bị ảnh hưởng.

Khi ủ, mọi người nên chú ý là không để hạt giống mọc mầm quá dài, dẫn đến tình trạng cây bị yếu khi mọc.

Vẫn có trường hợp hạt giống sau khi ủ (đúng thời gian) vẫn không thể mọc mầm(cà pháo, cà tím, mồng tơi…) tuy nhiên, những hạt giống này vẫn gieo trồng bình thường.

Một số hạt giống sau khi ngâm ủ đúng thời gian trên vẫn không mọc mầm (cà chua, cà tím, cà pháo, mồng tơi, ngò rí) nhưng vẫn mang gieo bình thường.

Trên đây là quy trình các bước hướng dẫn bà con cách ngâm, ủ hạt giống sao cho nhanh nảy mầm. Đem lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian chờ nảy mầm.

Bà con nên thử cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất này để thay đổi để kiểm tra hiệu quả nhé!

Làm sao để thành công trong ngành nông nghiệp nếu như tài nguyên bị hạn chế như khí hậu nắng nóng quanh năm, đất đai khô cằn…..

==>> Học ngay Bí quyết giúp nền công nghệ trồng trọt Israel thành công .