Cách bảo quản hàng hóa trong kho

Để đảm bảo hàng hóa có thể sử dụng lâu dài thì việc cần thiết nhất bạn phải làm chính là bảo quản hàng hóa. Cách bảo quản hàng hóa trong kho tốt sẽ giúp hàng hóa bền hơn và chất lượng tốt hơn.

Vậy bảo quản hàng hóa theo những cách nào sao cho hợp lý là vấn đề mà nhiều người đặt ra. Mời bạn hãy cùng Bảo bình dương tìm hiểu những cách bảo quản hàng hóa qua bài viết sau nhé.

1. Kiểm kho trước khi bảo quản hàng hóa 

Quy trình kiểm kho là công đoạn đầu tiên và cần thực hiện trước khi bảo quản hàng hóa trong kho: 

– Bước 1: Sắp xếp và phân loại hàng hóa 

Bạn sẽ không thể chắc chắn được rằng trong quá trình di chuyển hàng hóa có bị di chuyển ra chỗ khác hay không.

Vì vậy việc phân loại lại hàng hóa sẽ giúp cho những bước kiểm kho ở sau được thực hiện chính xác hơn và nhanh chóng hơn. Thông thường người ta thường sắp xếp hàng hóa theo mẫu mã, dòng sản phẩm, kích thước, màu sắc,… để phân biệt

– Bước 2: Kiểm tra lại số lượng hàng tồn ở dữ liệu 

Bạn sẽ có hai cách để thực hiện kiểm tra. Một là bạn có thể kiểm tra thông qua excel, hai là kiểm tra thông qua phần mềm. Tuy nhiên việc kiểm tra thông qua phần mềm sẽ giúp hiệu quả đạt được chính xác hơn và thao tác cũng nhanh hơn. 

– Bước 3: Tiến hành kiểm kho

Sẽ có hai cách để bạn thực hiện việc kiểm kho. Trước tiên là cách thủ công mà nhiều người, nhiều đơn vị vẫn hay làm chính là kiểm kho in bảng kê khai ra giấy. 

Với cách này bạn nên có sự phân loại và chuẩn bị hàng hóa thật kỹ lưỡng và cẩn thận để tránh sai sót số liệu.

Để tránh trường hợp gian lận và thất thoát khi bạn không phải là người kiểm kho, bạn không tin trong bản kê khai ra mà chỉ in bản danh sách kiểm kho và chuyển lại cho nhân viên kê khai. 

Cách còn lại là sử dụng máy PDA để kiểm kho. Cách này sẽ có thao tác đơn giản và số liệu chính xác hơn. Các thao tác kiểm kho bằng máy PDA bao gồm các bước như sau:

 • Dùng máy để quét mã vạch sản phẩm. 
 • Nhập số lượng hàng hóa cần kiểm kê của sản phẩm. 
 • Lặp lại hai bước trên cho đến khi kiểm tra hết các khu vực sản phẩm hàng hóa. 
 • Khi dữ liệu đã đầy nên chuyển vào máy tính để tránh các trường hợp xấu xảy ra.

– Bước 4: Rà soát số lượng hàng hóa 

Sau khi kiểm kho bạn vẫn nên kiểm tra kỹ lại một lần nữa để chắc chắn về kết quả. Quá trình này bạn có thể so sánh dữ liệu ở trên máy tính và số liệu ở bản danh sách sản phẩm.

Hoặc dựa vào những chi tiết nhỏ như số liệu xuất nhập kho, mức chênh lệch của số tồn theo lý thuyết và thực tế, 

Bước 5: Điều chỉnh lại số liệu đến khi phù hợp. 

Việc kiểm kho có vai trò rất quan trọng 

Việc kiểm kho có vai trò rất quan trọng 

Cuối cùng, sau khi đã kiểm kho, bạn cần điều chỉnh các số liệu trong sổ sách. Để đảm bảo sự tương đồng, chính xác với tình hình thực tế. 

2. Bảo quản hàng hóa bằng cách lưu kho 

Trước khi lưu kho hàng hóa, bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau đây:

– Điểm lưu kho đảm bảo

Việc đầu tiên phải làm là tìm một đơn vị lưu kho uy tín chất lượng. Địa chỉ lưu kho uy tín sẽ phải đảm bảo các tiêu chí như sau:

 • Diện tích rộng rãi,không gian thoáng mát.
 • Độ an toàn được đảm bảo . 
 • Trang bị đầy đủ các hệ thống camera, phòng cháy chữa cháy. 
 • Các chính sách bảo hiểm ưu đãi.  

– Xác định hàng hóa 

Mỗi một mặt hàng sản phẩm có tính chất khác nhau sẽ phải bảo quản và lưu trữ theo cách khác nhau. Vì vậy cần hiểu rõ mặt hàng của mình là gì và cách bảo quản sao cho đúng. 

Nếu hàng hóa bạn đem đi lưu kho là mỹ phẩm thì cần được lưu trữ ở kho lạnh để đảm bảo chất lượng sử dụng. Nếu hàng hóa lưu kho là vật có giá trị lớn thì nên lựa chọn lưu trữ ở kho tự quản để đảm bảo an toàn. 

– Đóng gói hàng hóa

Lưu kho cũng là một cách để bảo quản hàng hóa

Lưu kho cũng là một cách để bảo quản hàng hóa

Việc đóng gói các mặt hàng cẩn thận cũng góp phần bảo quản hàng hóa được tốt hơn và độ an toàn được đảm bảo hơn. 

 • Các món hàng dễ vỡ như gốm, sứ, thủy tinh cần được đóng gói bọc lót bằng các chất liệu nilon thật cẩn thận. Ngay cả trong quá trình vận chuyển người chuyển cũng nên nhẹ tay để tránh trường hợp rơi vỡ. 
 • Với những mặt hàng là đồ gỗ phải giữ thoáng mát và bảo quản khô ráo, bọc bề ngoài cẩn thận để tránh việc làm xước sản phẩm. 
 • Mặt hàng là các loại máy móc điện tử phải hạn chế được những tác động cũng như nguy cơ gây han rỉ cho sản phẩm. Các máy móc thiết bị gặp phải trường hợp han rỉ sẽ có độ bền cũng như chất lượng sử dụng thấp.  

– Đảm bảo quy trình lưu kho an toàn

Để đảm bảo số lượng cũng như chất lượng cho hộp hàng của mình bạn nên chụp lại trước khi gửi vào kho lưu trữ. Việc chụp lại sẽ giúp cho bạn so sánh được hàng hóa của mình có bị tổn thất gì khi nhận lại hay không. 

 1. Sử dụng các loại dụng cụ như giá kệ, pallet gỗ 

Đây là hai cách khá phổ biến trong các cách bảo quản hàng hóa trong kho:

– Giá kệ nhà kho

Với giá kệ nhà kho được thiết kế chắc chắn, phù hợp với để nhiều loại hàng hóa khác nhau. Đây cũng là vật dụng quen thuộc sử dụng trong các nhà kho nói chung. 

Chúng sở hữu nhiều ưu điểm khác nhau và hiệu quả sử dụng cao. Vì vậy đây là vật dụng được sử dụng để lưu trữ hàng hóa rất phổ biến. 

– Pallet gỗ lưu trữ hàng hóa

Sử dụng pallet gỗ để bảo quản hàng hóa 

Sử dụng pallet gỗ để bảo quản hàng hóa 

Một vật dụng khác mà bạn có thể kể đến là pallet gỗ. Chúng là những tấm gõ được đóng thành một khối chắc chắn dùng để lưu trữ hàng hóa rất phổ biến hiện nay. 

Được tạo nên từ những tấm gỗ đóng vào nhau nên pallet gỗ có kết cấu chắc chắn, phù hợp để sử dụng bảo quản nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Sử dụng pallet gỗ sẽ khiến cho hàng hóa của bạn tránh được các nguy cơ bị ẩm mốc gây ảnh hưởng đến chất lượng chung của hàng hóa.

Cách bảo quản hàng hóa trong kho có vai trò ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sử dụng của hàng hóa sau này. Việc bảo quản hàng hóa đúng cách sẽ giúp cho hàng hóa sử dụng được lâu hơn, bền hơn và chất lượng tốt hơn.

Bạn nên trang bị cho mình những thông tin về bảo quản hàng hóa chi tiết cũng như mua kệ giá, pallet gỗ tại Đông Phú Tiên để giúp cho chất lượng hàng hóa được đảm bảo. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.