GAN CỦA CHÚNG TA THỰC HIỆN RẤT NHIỀU NHIỆM VỤ TRONG CƠ THỂ, MỘT CHỨC NĂNG QUAN TRỌNG ĐỘC LẬP ĐÓ CHÍNH LÀ LỌC THẢI CÁC CHẤT ĐỘC DƯ THỪA TRONG CƠ THỂ RA BÊN NGOÀI TRÁNH TÌNH TRẠNG CƠ THỂ BỊ NGỘ ĐỘC DO BỊ NHIỄM CÁC CHẤT ĐỘC Ở BÊN NGOÀI VÀO TRONG CƠ THỂ.

==>> Xêm thêm Làm sao biết mình có mắc chứng viêm gan A hay không?

NHƯNG CHÍNH GAN NHIỀU KHI LẠI CÓ NGUY CƠ BỊ NGỘ ĐỘC CAO NHẤT KHI CÓ MỘT LƯỢNG CHẤT ĐỘC LỚN ĐƯỢC ĐƯA VÀO CƠ THỂ, GAN PHẢI THỰC HIỆN QUÁ TẢI NÊN DỄ BỊ NHIỄM ĐỘC VÀ GÂY BỆNH CHO GAN, NHIỀU KHI DẪN TỚI XƠ GAN, SUY GAN…

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về một bệnh gan, mà chức năng của gan gần như không còn khi mắc phải căn bệnh này đó chính là bệnh xơ gan cổ trướng. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua các giai đoạn của bệnh như sau nhé!

Các giai đoạn của bệnh xơ gan

Gan rất dễ bị tổn thương về những nhân tố như tắc nghẽn đường mật, chấn thương liên tục do sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…hay viêm gan mãn tính, và hơn hết “xơ gan” là một trong những triệu chứng có thế gây ra khả năng ung thư là khá cao.

1. Giai đoạn mới xuất hiện bệnh

xơ gan giai đoạn đầu

Thông thường khi mới bị mắc phải căn bệnh này thì thường không phát hiện sớm được vì các biểu hiện của bệnh thường chưa xuất hiện, hoặc khi xuất hiện chỉ biểu hiện một số triệu chứng nhỏ nên bệnh nhân dễ nhầm với một số bệnh khác chứ không nghĩ mình mắc bệnh xơ gan.

Các triệu chứng ở giai đoạn này thường chủ yếu là gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa trong việc ăn uống, và kéo theo những biểu hiện suy nhược cơ thể như: đau nhức, mệt mỏi, bị đầy bụng khó tiêu, buồn nôn…

2. Giai đoạn toàn phát

Chức năng của gan ở giai đoạn này bị ảnh hưởng một cách khá rõ rệt. Thường biểu hiện ra bên ngoài như: triệu chứng rối loạn tiêu hóa sẽ liên tục tăng, những cơn đau kéo dài thường xuyên như việc đau ở mạn sườn bên phải, do chế độ ăn uống suy giảm nên tình trạng sụt cân, và yếu tố xạm da sẽ dần biểu lộ ra ngoài, vàng mắt,…

Giai đoạn đầu khó phát hiện bệnh xơ gan nhưng tới giai đoạn này thì nếu đê ý kỹ bệnh nhân có thể tự phát hiện được bệnh. Hoặc nếu khó phát hiện hoặc nghi ngờ thì nên tới bệnh viện để làm các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh một cách chắc chắn nhất.

3. Giai đoạn cuối

xơ gan giai đoạn cuối

Tới giai đoạn này gần như các chức năng của gan đã bị suy giảm một cách trầm trọng. Cơ thể sẽ giảm khả năng kháng sinh so với người bình thương, đặc biệt tăng áp lực tĩnh mạch rõ hơn như: khó thở, người gầy do sụt cân, tiểu ít hơn, cổ trướng, da vàng đậm, tinh thần lờ đờ, da bụng bóng, buồn ngủ, bệnh nặng hơn và có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa, tình trạng hôn mê…..

Bệnh xơ gan là một bệnh khó có khả năng phục hồi bình thường nên cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước khi bệnh có thể gây hại trên cơ thể chúng ta.

Ngoài việc chú ý phát hiện bệnh sớm thì mỗi người chúng ta nên thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh một cách hợp lý hiêu quả như:

  • Việc tiêm phòng vaccin viêm gan ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh
  • Hay ngăn chặn sự lây lan của virut viem gan qua việc
  • Không dùng chung bơm kim tiêm, không quan hệ tình dục bừa bãi.
  • Ngoài ra, nên kết hợp điều trị triệt để những dấu hiệu về bệnh suy tim, viêm gan, sỏi mật có thể là nguyên nhân dẫn đến xơ gan.