Bệnh quai bị là bệnh gì

Bệnh quai bị là bệnh gì? Những nguyên nhân nào gây ra căn bệnh này và cách chữa trị ra sao, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

==>> Xem thêm Nhiệt miệng là bị gì ? Trị nhiệt miệng bằng muối như thế nào

Bệnh quai bị là bệnh gì

Bệnh quai bị là căn bệnh lành tính và rất dễ lây lan do nhiễm trùng tuyến nước bọt, nếu không được tiêm ngừa thì trẻ em sẽ rất dễ nhiễm bệnh quai bị.

Nguyên nhân mắc bệnh quai bị

Vi trùng paramyxovirus chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh quai bị, đối tượng dễ mắc bệnh nhất chính là các bé bắt đầu tuổi đi học (3-5 tuổi).

Tại miền nam nước ta, bệnh quai bị thường xuất hiện vào tháng 10 cho đến tháng 6 năm sau, cao điểm nhất rơi vào tháng 12- tháng 3/4 hàng năm.

Môi trường lây lan chính là do ăn uống chung, dùng chung đồ hay lây qua đường hô hấp từ những giọt nước bọt của người bệnh khi họ hắt hơi, ho….

Virus gây bệnh quai bị tồn tại trong nước tiểu từ 2 -3 tuần, theo như các nghiên cứu y khoa thì bệnh quai bị có thể lây lan qua đường nước tiểu và phân.

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được xác nhận cho dù virus này có thể tồn tại đến hơn 2 tuần trong nước tiểu.

Triệu chứng của bệnh quai bị là gì

Thời kỳ đang ủ bệnh: thông thường sau khi tiếp xúc với người bệnh ,các biểu hiện của bệnh sẽ xuất hiện sau 6-9 ngày, tuy nhiên vẫn có trường hợp kéo dài đến 2 tuần.

Bệnh quai bị thường khá dễ nhận biết qua các triệu chứng như sưng đau vùng mang tai do vùng này bị viêm sưng tuyến nước bọt.

Trẻ mắc bệnh thường bị sốt, mệt mỏi, đau cơ

Trẻ mắc bệnh thường bị sốt, mệt mỏi, đau cơ

Một số trẻ sẽ cảm thấy đau, khó nhai trước khi sưng 1-2 ngày, vùng mang tai sẽ xuất hiện tình trang sưng rất nhanh cả 2 bên, cho dù đêm trước vẫn bình thường nhưng hôm sau đã sưng to cả 2 bên.

Ngoài ra còn có thể sưng một bên, vài ngày sau mới sưng tiếp bên kia. Ngoài triệu chứng sung mai tai, các triệu chứng khác có thể xuất hiện kèm theo như : đau cơ, nôn ói, buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu, sốt.

Đa số các trường hợp phát bệnh chỉ là sốt nhẹ, kéo dài đến 2 ngày sau đó bệnh sẽ tự giảm dần sau 5-7 ngày nếu không có biến chứng.

Vết sưng tại vùng mang tai sẽ giảm dần, việc ăn uống của trẻ cũng trở nên dễ dàng hơn, sau 7-10 ngày là có thể hồi phục hoàn toàn.

Cách điều trị bệnh quai bị

Nguyên nhân gây nên bệnh này là do virus, vì vậy mà nó không phản ứng với các loại thuốc hay kháng sinh.

Người bệnh cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí

Người bệnh cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí

Tuy nhiên, có thể giảm các triệu chứng giúp cơ thể thoải mái hơn bằng cách :

  • Làm dịu các tuyến bị sưng bằng cách chườm túi nước đá
  • Tránh các thực phẩm và đồ uống có tính axit
  • Chọn chế độ ăn mềm gồm các loại súp, sữa chua và các thực phẩm khác dễ nhai.
  • Uống nhiều nước để tránh mất nước do sốt
  • Nghỉ ngơi khi cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi
  • Uống thuốc giảm đau không kê đơn (như acetaminophen và ibuprofen, để hạ sốt).

Sau 1 tuần kể từ khi mắc bệnh, trẻ đã có thể đi học lại bình thường (thời điểm này nguy cơ lây nhiễm bệnh đã không còn). Và sau khoảng 10 ngày thì cơ thể cũng cũng đã khá hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, bệnh quai bị này có thể kéo dài trong khoảng 1 vài tuần, và những người mắc bệnh đều có thể tiếp tục mắc bệnh lần 2 .

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã biết được những thông tin cần thiết để biết được bệnh quai bị là bệnh gì, có triệu chứng ra sao cùng cách trị bệnh. Hãy luôn bảo vệ sức khỏe của mình tránh các bệnh dễ truyền nhiễm nhé.