an toàn lao động

Đối với mỗi doanh nghiệp, điều thành công nhất ngoài doanh thu vượt trội chính là việc người lao động của mình được làm việc trong một môi trường tốt được đảm bảo sự an toàn lao động về sức khỏe cũng như tính mạng của mình.

Vậy làm thế nào đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy của mình? Các doanh nghiệp cùng theo dõi bài viết sau của Bảo Bình Dương nhé.

Định nghĩa an toàn và vệ sinh lao động là gì?

An toàn vệ sinh lao động là gì?

An toàn vệ sinh lao động là gì?

An toàn và vệ sinh lao động là những quy định trong việc đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động của người sử dụng lao động. Để hiểu hơn về khái niệm này, chúng ta cùng định nghĩa những nội dung sau:

– Pháp luật bảo hộ lao động

Pháp luật bảo hộ lao động là những điều khoản được ban hành nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động trong làm việc cũng như các trường hợp gặp tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp.

Trong các điều khoản về việc đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động có nêu rõ những quy định về điều kiện lao động, các chế độ đối với người lao động khi gặp các rủi ro trong quá trình làm việc cũng như trách nhiệm và quyền hạn của các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động.

– Vệ sinh trong lao động

Trong quá trình lao động, việc đảm bảo vệ sinh tại nơi làm việc cực kỳ quan trọng. Vệ sinh lao động được hiểu là các giải pháp phòng chống các tác động có hại gây bệnh tật hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Việc đảm bảo vệ sinh trong lao động sẽ tránh được việc người lao động mắc những bệnh nghề nghiệp liên quan đến công việc của mình.

– Kỹ thuật an toàn lao động

Đối với các trang thiết bị được sử dụng trong nhà máy cần được sử dụng một cách hợp lý, có khoa học và vận hành đúng quy trình để đảm bảo an toàn lao động cho công nhân viên trong quá trình vận hành chạy máy.

Tất cả những công việc liên quan đến vận hành, sử dụng máy móc cần được đánh giá qua các tiêu chuẩn và được kiểm tra tránh sai sót khiến cả dây chuyền sản xuất của nhà máy gặp những sự cố đáng tiếc.

– Kỹ thuật phòng chống cháy nổ

Đối với tất cả các đơn vị sản xuất kinh doanh việc thực hiện phòng chống cháy nổ là điều bắt buộc. Các công nhân viên trong một cơ sở cần được trang bị những kiến thức cơ bản về phòng chống cháy nổ thông qua các buổi diễn tập, đào tạo của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra các đơn vị cũng phải trang bị đầy đủ các thiết bị phòng chống cháy nổ tại nơi làm việc, nơi sản xuất để kịp thời sử dụng khi có cháy nổi.

Khái niệm chung về môi trường lao động

Đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Việc đảm bảo môi trường lao động tốt sẽ giúp cho người lao động tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra trong quá trình làm việc.

– Tai nạn lao động

Tai nạn lao động là những tác động đột ngột từ bên ngoài gây những tổn thương hoặc gây phá hủy các chức năng hoạt động bình thường của một số bộ phận trên cơ thể trong quá trình lao động.

Tai nạn lao động được chia làm ba loại: tai nạn lao động nhẹ, tai nạn lao động nặng, tai nạn chết người. Dù vấp phải trường hợp nào, người lao động cũng phải chịu rất nhiều đau đớn trên cơ thể và phải tạm dừng công việc để điều trị, thậm chí có thể để lại di chứng suốt đời.

Đối với các trường hợp bị nhiễm độc do hít phải một lượng khí có hại gây hủy hoại các chức năng hoạt động trong cơ thể cũng được xác định là tai nạn lao động.

 – Bệnh nghề nghiệp

Bệnh nghề nghiệp là những bệnh phát sinh trong quá trình làm việc do các ảnh hưởng và tác động thường xuyên, kéo dài của các yếu tố độc hại phát sinh trong quá trình sản xuất. Những căn bệnh này thường mang những đặc trưng của nghề nghiệp mà người lao động đảm nhiệm.

Việc mắc một số bệnh nghề nghiệp sẽ khiến người lao động gặp một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng bởi những bệnh này đã hình thành trong quá trình làm việc lâu dài cho nên khi phát hiện ra bệnh thì mức độ cũng đã ở giai đoạn nặng và rất khó điều trị.

Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động

Trang bị bảo hộ, vệ sinh lao động đạt tiêu chuẩn chính là các biện pháp đảm bảo an toàn lao động được sử dụng hiện nay

==>> Xem thêm những thông tin cần biết về tiêu chuẩn ISO

– Trang bị bảo hộ cá nhân

Trang bị bảo hộ cá nhân để tránh những tác hại xấu trong quá trình lao động

Trang bị bảo hộ cá nhân để tránh những tác hại xấu trong quá trình lao động

Trang bị bảo hộ cá nhân cho người lao động chính là biện pháp đầu tiên được chú trọng để đảm bảo an toàn lao động trong quá trình làm việc.

Một số đồ bảo hộ cá nhân được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm: quần áo bảo hộ, giày, mũ, kính, găng tay, tai chống ồn, mặt nạ,… sẽ giúp người lao động tránh được những  điều đáng tiếc trong quá trình làm việc.

– Tiêu chuẩn vệ sinh lao động

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần thực hiện đúng, nghiêm túc các tiêu chuẩn về vệ sinh lao động mà pháp luật đã đề ra nhằm đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động.

Các tiêu chuẩn về vệ sinh lao động được đánh giá nghiêm ngặt theo các chỉ tiêu đã đề ra và có những khung hình phạt nghiêm khắc để răn đe những đơn vị chưa thực hiện đúng các tiêu chuẩn vệ sinh lao động.

==>> Xem thêm Làm sao để kéo dài vòng đời của sản phẩm gỗ lâu nhất

Trên đây là những chia sẻ về những điều cần thiết để đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy mà người sử dụng lao động cần chú ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.